Cách làm đất trồng rau để cải thiện năng suất cây trồng

5/5 - (136 bình chọn)

Để có một mùa màng bội thu ngay từ ban đầu bạn phải canh tác đất trồng trọt một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách làm đất trồng rau trong bài viết:

Cách làm đất trồng rau để cải thiện năng suất cây trồng

Hiện nay có rất nhiều người đổ xô đi tự trồng rau sạch tại nhà nhưng không nhiều người đạt được kết quả như mong đợi, một trong số đó là nằm ở công đoạn đất trồng. Nhiều người thường không để tâm đến hoặc bỏ qua các công tác cải tạo đất trồng trước khi gieo hạt. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm đất trồng rau để hạn chế thất thoát cũng như giúp cây phát triển một cách mạnh mẽ và tưới tốt.

Làm đất trồng rau giúp tăng năng suất cây trồng hiệu quả
Làm đất trồng rau giúp tăng năng suất cây trồng hiệu quả

Tại sao phải làm đất trồng rau?

Rau sạch là nhu cầu thiết yếu của nhiều hộ gia đình không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Xu hướng hiện nay ở các hộ gia đình chính là tự cung và tự cấp nguồn rau sạch tại gia đó chính là tự trồng rau sạch tại nhà phục vụ cho nhu cầu sử dụng cho gia đình của họ. Thay vì phải lo lắng về độ ăn toàn và tươi ngon của những rau củ quả ngoài chợ có được đảm bảo hay không thì tự trồng là một giải pháp được áp dụng hiện nay.

Tại sao phải làm đất trồng rau?
Tại sao phải làm đất trồng rau?

Nhưng để có được một vườn rau xanh mơn mởn quanh năm phục vụ cho các bữa ăn của gia đình mình bạn phải nắm vững được các kiến thức về cây trồng và chăm sóc rau củ quả một cách hiệu quả và chi tiết từ công đoạn lựa chọn phương pháp trồng cho đến thu hoạch trong đó có cách cải tạo đất. Cải tạo đất chính là một trong những bước cơ bản nhất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vườn rau của bạn có tươi tốt để sử dụng hay không.

Lợi ích của việc làm đất trước khi trồng rau:

 • Đất sạch mầm bệnh, sâu bệnh hại cây
 • Giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng khí và giữ ẩm tốt, không bị ngập úng
 • Loại bỏ sạch cỏ dại, các loại cây trồng không phù hợp
 • Đưa PH của đất về trung tính ( từ 6 – 7) giúp cây trồng phát triển mạnh
 • Cải tạo đất và cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất
 • Cân đối lại dinh dưỡng có trong đất, phù hợp với các loại rau trồng trong khay, chậu, thùng xốp

Quy trình làm đất trồng rau trên vườn

Bước 1:

Đất trong môi trường tự nhiên hằng ngày bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như ánh nắng mặt trời khiến đất bị bạc màu mưa vô tình làm đất bị xói mòn và mất đi chất dinh dưỡng. Chưa kể những loại đất không tốt tạo điều kiện cho nấm hại và vi khuẩn phát triển gây nhiều thiệt hại đến cây trồng. Thế nên đều đầu tiên để trồng rau sạch đó là cải thiện tình trạng đất trở nên tơi xốp và thoáng khí đồng thời cải thiện lượng oxy cần thiết.

Sử dụng vôi bột để đưa PH của đất về trung tính, đồng thời khử khuẩn cho đất trồng và cũng hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các loại nấm bệnh. Gúp đất còn có thêm nhiều canxi giảm được độ chua và ngăn chặn tình trạng thoái hóa đất trồng.

Quy trình làm đất trồng rau tăng năng suất
Quy trình làm đất trồng rau tăng năng suất

Bước 2:

Tiếp theo chúng ta cần làm cho đất được tơi xốp trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Đây tơi xốp giúp cây bám đất cứng cáp hơn và bộ rễ phát triển mạnh mẽ hơn dù là đất thịt hay feralit cũng cần phải tơi và xốp. Chúng ta có thể ủ đất bằng rơm hoặc rạ để trộn với đất giúp đất tơi xốp hơn để trồng rau tại nhà. Đây là bước vô cùng cần thiết và hiệu quả đối với những loại đất mà đã qua sử dụng nhưng chưa được cải tạo lại trong một thời gian dài.

Trộn thêm phân hữu cơ để làm đất trồng rau hiệu quả
Trộn thêm phân hữu cơ để làm đất trồng rau hiệu quả

Bước 3:

Sau khi hoàn thành hai công đoạn ở trên bạn tiến hành cải tạo đất sau vườn nhà để có thể bắt đầu trồng rau sạch. Lúc này là lúc sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ và phân vi sinh để cung cấp và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho đất và cho sự phát triển rau củ quả trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ đất. Sử dụng các phân bón hữu cơ còn giúp đất trồng an toàn và hiệu quả, hạn chế được việc sử dụng các hóa chất hóa học khác.

Đọc ngay: Kỹ thuật Xử lý đất bằng nấm Trichoderma hiệu quả nhất

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp, khay chậu

Chuẩn bị nguyên liệu để làm đất trồng rau theo công thức

 • 5 phần đất
 • 3 phần giá thể tạo xốp: xơ dừa, mùn dừa, trấu hun …
 • 2 phần phân bón hữu cơ ( phân lợn, phân bò, phân gà, phân từ rác nhà bếp …)
 • Trichoderma – Đức Bình: 1kg xử lý trộn với 200kg đất ===> MUA TẠI ĐÂY

Các bước tiến hành làm đất trồng rau

 • Trộn đều tất cả cách thành phần theo công thức như trên.
 • Cho vào khay chậu đựng để tưới ẩm cho đất và tiến hành trồng rau
Cách làm đất trồng rau đơn giản mà hiệu quả cực cao
Cách làm đất trồng rau đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Sử dụng định kỳ các loại phân hữu cơ, chế phẩm sinh học

Trong quá trình trồng cây và chăm sóc các loại rau sử dụng cho gia đình, bạn nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ để cải thiện và gia tăng năng suất cây trồng. Luân phiên tưới và bón các phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân lân và các loại phân làm từ trái cây như dịch chuối và phân gà. Đồng thời kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học như trichoderma Đức Bình, EMZEO, phân đậu tương, phân cá, phân hữu cơ … để cây có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ đất.

Nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình loại 1kg giá 75k
Nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình loại 1kg giá 75k có công dụng cải tạo đất rất tốt, làm đất trồng rau hiệu quả

Các chế phẩm sinh học hoặc những phân bón hữu cơ tại giai đoạn cải tạo đất cần thiết sử dụng đều có mặt tại công ty Vinong. Đây là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chế phẩm sinh học cho nông nghiệp uy tín và chất lượng cao trên thị trường hiện nay. Sản phẩm của Vinong Sinh học Đức Bình được đông đảo các nhà vườn sử dụng cho các bước làm phân bón hữu cơ cho vườn nhà mình chẳng hạn như các chế phẩm sinh học là nấm trichoderma hay EMZEO và các loại cây giống khác.

Trên đây là một số kiến thức bổ ích được cung cấp trong bài viết cách làm đất trồng rau để cải thiện năng suất cây trồng. Hy vọng với những nội dung mà tác giả đã trình bày sẽ thực sự giúp đỡ bạn trong việc cải tạo đất và làm đất cho cây trồng hiệu quả. Chúc bạn có những trải nghiệm chăm sóc cây trồng tuyệt vời đơn giản mà hiệu quả nhé.

Xem thêm: Tự ủ phân gà bằng nấm trichoderma tại nhà hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua