Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải hiệu quả

5/5 - (106 bình chọn)

Mật rỉ đường không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động canh tác và sản xuất nông nghiệp mà còn được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các công đoạn của các công tác chăn nuôi thuỷ hải sản của người nông dân. Một trong số ứng dụng nổi tiếng của mật rỉ đường trong các khâu chăm sóc vật nuôi đó là dùng để xử lý chất thải trong hồ vừa giúp diệt khuẩn mà còn bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải nhé.

Mật rỉ đường là gì?

Thuật ngữ mật rỉ đường chắc chắn bạn đã nghe qua một lần tại các trang trại nuôi trồng cây hoặc thuỷ hải sản hoặc trong các khía cạnh của cuộc sống. Đã có nhiều người biết rằng mật rỉ đường rất tốt cho cây trồng và trong chăn nuôi, nhưng không nhiều người biết cụ thể công dụng của mật rỉ đường đối với từng đối tượng cụ thể. Cũng như cách sử dụng, liều lượng, và thời điểm áp dụng cụ thể để đạt được hiệu quả cao nhất.

Mật rỉ đường là gì?
Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường hay còn gọi là mật rỉ sau khi được du nhập công nghệ sản xuất sang Việt Nam được gọi với cái tên rỉ mật một cách Việt hoá trong khi tên khoa học của hỗn hợp này là Molases nhưng tại một số địa phương, dung dịch này được gọi với một các tên rất bản địa là mật đường. Nhưng dù được gọi với cái tên nào đi nữa thì mật rỉ cũng là một hỗn hợp có màu đen và lỏng sánh lóng lánh ánh nâu giống như màu nước đường thắng.

Trên thế giới, công nghệ sản xuất mật rỉ đường từ hai nguyên liệu chính đó là từ củ cải đường và cây mía lau. Đây là hai nguyên liệu rẻ tiền và lành tính nhất, thích hợp nhất trong việc sản xuất rỉ mật. Nhưng do điều kiện thời tiết và khí hậu, chất lượng thổ nhưỡng, và cả giống nguyên liệu nên tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam đều ưa chuộng sản xuất mật rỉ từ cây mía lau. Tổng lượng thành phẩm trong 100 tấn mía lau đạt được 3-4 tấn rỉ mật.

Thành phần của mật rỉ đường có gì?

Thành phần của mật rỉ đường rất khó để xác định, nó phụ thuộc vào thuộc rất lớn cách thức chế biến của từng nhà máy, công thức và phương pháp chất lọc đồng thời thời điểm thu hoạch và giống cây mía được sử dụng để sản xuất ra mật rỉ đường. Cho nên thành phần của mật rỉ rất khó để xác định một cách chính xác, nhưng chung quy một hỗn hợp mật rỉ đường tiêu chuẩn sẽ chứa đầy đủ 3 thành phần sau đây đó là đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

Thành phần của mật rỉ đường có gì?
Thành phần của mật rỉ đường có gì? 

Cụ thể, mật rỉ đường có thể thay đổi mùi vị và thành phần chất dinh dưỡng tuỳ vào từng phương pháp điều chế tại từng nhà máy mà những thành phần có thể sẽ bị thay đổi theo một tỷ lệ khác nhau. Lượng đường có trong mật rỉ bao gồm cái loại gluxit hoà tan là các dinh dưỡng chính của mật rỉ, trong đó sucroza là nhóm chất có dung lượng chủ yếu. Tổng lượng đường có trong củ cải đường sẽ ít hơn trong cây mía.

Công dụng của mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Mật rỉ đường là một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp bổ sung vi sinh có lợi trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nghèo nàn chất dinh dưỡng. Mật rỉ đường chứa đựng nguồn cacbon hữu cơ lý tưởng chứa khoảng 40%, đây là nguồn cacbon được sử dụng nhiều nhất bởi vì mật rỉ đường có giá thành rẻ nhất thị trường lại dồi dào cacbon và hoàn toàn không chứa nitơ.

Mật rỉ đường trong xử lý nước thải
Mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Do trong thành phần của mật rỉ đường hoàn toàn không chứa phần trăm tỷ lệ nitơ nên mật rỉ hoàn toàn có thể được thêm vào trong hệ thống xử lý nước thải bằng cách hoà với nước xử lý khác để tạt đều khắp bể xử lý hay ao nuôi trồng thuỷ hải sản để kích thích các vi sinh vật hữu ích và diệt các vi khuẩn có hại. Là nguồn cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho các vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải có can thiệp của hệ thống xử lý có chứa các sản phẩm chế phẩm sinh học.

Mật rỉ đường là thức ăn của vi sinh vật. Xử lý nước thải không thể thiếu vi sinh vật được. Quá trình xử lý nước thải bằng men vi sinh thường trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Men vi sinh sử dụng mật rỉ đường để phát triển số lượng lớn, tiết ra enzyme phân giải các chất thải hữu cơ cao phân tử, lipit, chất thải hữu cơ … thành những chất hữu cơ đơn giản hơn có cấu trúc phân tử nhỏ hơn.
 • Nhóm vi khuẩn chuyên tạo men axit sử dụng mật rỉ đường cung cấp năng lượng chuyển hóa các chất hữu cơ đơn giản thành các axit hữu cơ.
 • Nhóm vi khuẩn chuyên phân giải axit hữu cơ thành khí mê tan và mercaptan … thoát ra ngoài

Với công năng cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho các vi sinh vật xử lý nước thải phát triển. Mật rỉ đường có vai trò rất quan trọng ở cả 3 quá trình xử lý nước thải ở trên.

Mật rỉ đường trong xử lý nước thải của Vinong Sinh học Đức Bình
Mật rỉ đường trong xử lý nước thải của Vinong Sinh học Đức Bình

Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Tùy từng loại nước thải và mức độ ô nhiễm mà cần tính toán cẩn thận lượng mật rỉ đường phù hợp để bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải. Lượng mật rỉ đường cho vào hệ thống xử lý phụ thuộc vào các nhân tố sau:

 • Mức độ ô nhiễm hữu cơ, hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải.
 • Lượng vi sinh vật bổ sung để xử lý
 • Loại men vi sinh sử dụng trong xử lý nước thải.
 • Thời gian duy trì xử lý nước thải trong hệ thống
 • Lượng bùn vi sinh có trong hồ xử lý nước thải
 • Tùy thuộc vào từng giai đoạn xử lý nước thải.
 • Phương pháp sử dụng để xử lý nước thải: hiếu khí hay kỵ khí …
 • Giới hạn cho phép của độ tăng màu trong nước sau khi xử lý.
Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải hiệu quả nhất
Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải hiệu quả nhất

Nhìn chung một số cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải như sau

 • Giai đoạn tạo lập hệ vi sinh xử lý nước thải: Ở giai đoạn này, lượng vi sinh mới cấy vào rất lớn. Chính vì vậy cần nhiều lượng mật rỉ đường hơn để cung cấp và tạo lập hệ vi sinh xử lý nước thải phát triển mạnh. Đến khi hệ vi sinh xử lý nước thải đã ổn định thì có thể giảm bớt lượng mật rỉ đường bổ sung vào.
 • Cung cấp dinh dưỡng định kỳ và liên tục: Thường phải cung cấp mật rỉ đường vào bể xử lý trong suốt thời gian xử lý. Lượng mật rỉ đường bổ sung vào bao nhiêu, thời điểm bổ sung như thế nào phụ thuộc vào hàm lượng chất thải cần phải xử lý và mật độ vi sinh vật có trong bể xử lý
 • Cách sử dụng: Hòa mật rỉ đường với nước sạch rồi tạt đều trên bề mặt bể xử lý. Có thể sục mật rỉ đường, nước sạch với men vi sinh xử lý nước thải trước rồi mới bổ sung vào bể xử lý.

Đọc ngay:

Mua mật rỉ đường sử dụng trong xử lý nước thải ở đâu?

Các sản phẩm mật rỉ đường chất lượng nhất hiện nay đều có rất nhiều đơn vị cung cấp khác nhau với mức giá cô cùng đa dạng. Tuy nhiên bạn nên nhớ chất lượng luôn đi đôi với giá cả, bạn không thể đòi hỏi một sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ được. Tại Vinong Sinh học Đức Bình có cung cấp đầy đủ những sản phẩm vô cùng chất lượng phục vụ cho quá trình công tác nông nghiệp và xử lý nước thải một cách hoàn hảo. Đây là một trong số ít đơn vị hiếm hoi có uy tín trên thị trường.

Địa điểm bán mật rỉ đường trong xử lý nước thải chất lượng cao, giá tốt nhất:

Mua hàng tại đây

Trên đây là những kiến thức vô cùng bổ ích được tác giả cung cấp trong bài viết công dụng của mật rỉ đường trong xử lý nước thải. Hy vọng những thông tin được trình bày trong bài viết sẽ thực sự giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu công dụng của mật rỉ đường trong các công tác xử lý nước thải trong môi trường. Mọi thắc mắc về Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải hiệu quả, mời Quý khách liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được cách chuyên gia tư vấn nha.

Tìm hiểu thêm: Phân bón humic là gì? Mua ở đâu và Cách sử dụng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua