Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO

5/5 - (164 bình chọn)

Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mỗi sản phẩm có đặc tính ưu việt riêng. Nhưng theo các chuyên gia đánh giá thì nên sử dụng chế phẩm EM hơn, câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

Chế phẩm sinh học là một trong những phát minh vĩ đại của con người, không chỉ tốt cho cho cây trồng và chăn nuôi mà còn vô cùng lành tính với con người và môi trường sống hiện tại. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp ngày càng rộng rãi. Có rất nhiều loại chế phẩm sinh học như: Chế phẩm IMO, Chế phẩm EM, nấm trichoderma …. Hiện nay mọi người hay so sánh giữa các chế phẩm sinh học với nhau như nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO là tốt nhất. Vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ những thắc mắc trên nhé.

Chế phẩm sinh học EM là gì?

Nếu bạn là một người làm việc trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ hải sản hay trong lĩnh vực trồng trọt cây thì chắc chắn thuật ngữ chế phẩm EM sẽ không còn xa lạ gì với các bạn nữa, tuy nhiên nhiều người chỉ biết hoặc nghe qua chứ không biết cách sử dụng như thế nào cho đúng và công dụng như thế nào đối với chế phẩm EM này. Chúng ta nên biết rõ từng công dụng và cách thức sử dụng của loại chế phẩm này để phục vụ tốt nhu cầu của mình.

Chế phẩm sinh học EM là gì?
Chế phẩm sinh học EM là gì?

Chế phẩm EM là một thuật ngữ dùng để chỉ một công nghệ sinh học hiện đại đa tác dụng và an toàn. Chế phẩm EM có hơn 80 loài vi sinh vật có ích sống cộng sinh lẫn nhau trong một môi trường lên men tạo ra một hệ thống vi sinh thái phát triển với nhau và hỗ lẫn nhau cùng sinh trưởng và sản sinh ra nhiều hoạt chất dinh dưỡng. Chế phẩm EM được viết tắt bởi Effective Mircoorganisms, được phổ biến và sử dụng rộng rãi tại các nhà vườn.

Các chế phẩm sinh học còn có công dụng cải thiện môi trường bao gồm đất và nước bị hư hại bởi các chất độc hoá học thải ra môi trường. Cụ thể những vi sinh vật hiện hữu trong EM cung cấp cho môi trường và cùng với những vi sinh vật có ích sẵn có giúp đất lành tính và mềm hơn, tơi xốp hơn phục vụ cho công tác trồng trọt, đồng thời các vi sinh vật đó còn giúp lấn át và hạn chế các vi sinh vật có hại khác có nguy cơ đối với cây trồng.

Chế phẩm sinh học IMO là gì?

Chế phẩm IMO cũng giống như chế phẩm EM, cũng là một trong những chế phẩm sinh học nổi tiếng được đông đảo bà con nông dân tin dùng nhưng chế phẩm IMO khác với các chế phẩm EM một số điểm cụ thể như IMO được viết tắt bởi các từ Indigenous Microorganism được hiểu đơn giản là các vi sinh vật bản địa. Chế phẩm sinh học IMO được tại ra từ những nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên ở các địa phương khác nhau.

Chế phẩm sinh học IMO là gì
Chế phẩm sinh học IMO là gì

Chế phẩm này chứa đựng rất nhiều vi sinh vật bản địa có khả năng hoạt động mạnh trong môi trường đồng thời có hoạt tính sinh hoạt cao với các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Chế phẩm IMO cũng nhận được sự tin tưởng sử dụng từ các bà con nông dân nhà vườn và cả những nông dân chủ trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm.

Các vi sinh vật hay vi khuẩn có lợi có trong chế phẩm IMO cũng giúp cải tạo đất khỏi các độc tố từ  môi trường đồng thời làm tất mềm và tơi xốp hơn trước phục vụ cho việc trồng cây. Những vi sinh vật còn giúp cây tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự lớn mạnh của cây và loại bỏ những tác nhân gây bệnh trên cây trồng. Các vi khuẩn trong IMO còn hỗ trợ tăng khả năng đề kháng và hệ miễn dịch cho cây.

So sánh chế phẩm EM và IMO

Chế phẩm EM và IMO đều là các chế phẩm sinh học, chứa các vi sinh vật hữu ích và được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và môi trường. Vậy EM và IMO khác nhau như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO, mời các bạn theo dõi bảng so sánh chế phẩm EM và IMO dưới đây

Đặc điểm

EM

IMO

Bản chất Có bản chất giống nhau, đều là các chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật có lợi, hữu ích với môi trường, con người và vật nuôi. Đều có 2 dạng sản phẩm là: dạng dịch và dạng bột.
Tên gọi Chế phẩm EM, chế phẩm sinh học EM, EM, vi sinh vật hữu hiệu Chế phẩm vi sinh vật bản địa, chế phẩm IMO, chế phẩm sinh học IMO
Viết tắt EM – Effective Microorganisms IM hoặc IMO (Indigenous Microorganism)
Thành phần Hơn 80 chủng vi sinh vật cả hiếu khí lẫn hiếm khí Số lượng chủng không ổn định, tùy thuộc vào số lượng và nguồn gốc men vi sinh sử dụng để làm IMO. Thông thường chỉ được 5 – 7 chủng
Mật độ vi sinh Rất cao. 1ml chứa hàng tỉ vi sinh vật Mật độ rất thấp khoảng 10^7 CFU/ml
Hoạt lực vi sinh Rất cao vì thường xuyên được chọn lọc và phân lập, cấy truyền Hoạt lực không mạnh vì các chủng vi sinh không được phân lập và tuyển chọn
Công nghệ sản xuất Công nghệ sinh học hiện đại Tự làm, tự thực hiện bằng thủ công
Độ tinh khiết Độ tinh khiết cao ít lẫn vi sinh vật lai tạp Có lẫn vi sinh vật lai tạp nhiều
Thời gian bảo quản Lâu dài vì hầu hết các vi sinh đều tạo bào tử Thời gian sử dụng ngắn, các vi sinh vật chết rất nhanh
Giá thành Đắt hơn Giá rẻ tự làm được
Ứng dụng Được ứng dụng rất nhiều trên thế giới, khoảng 40 năm trước đây EM đã được biết đến và sử dụng Mới biết đến và sử dụng 5 – 7 năm trở lại đây.
Nhân bản Nhân bản vô hạn, dễ thực hiện Nhân bản dễ dàng.

Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO

Để trả lời câu hỏi nên sử dụng chế phẩm nào tốt hơn thì phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của các bạn, liều lượng và thời điểm sử dụng của bạn. So với EM sẽ có tính chuyên biệt hoá cao hơn và khi cần sử dụng loại vi sinh nào đó cần có mật độ đủ lớn để sử dụng ngay cùng với tránh lẫn tạp với các vi sinh vật có hại thì IMO sẽ dễ nhiễm nhiều loại vi sinh vật vào hỗn hợp và dễ thất bại sau quá trình bẫy vi sinh.

Chế phẩm EM hay là chế phẩm IMO đều là những chế phẩm sinh học rất hữu dụng và mang lại giá trị cao trong việc nuôi dưỡng và phát triển cây trồng. Nếu bạn không có thời gian sản xuất thì bạn có thể tìm đến đơn vị cung cấp uy tín như Vinong Sinh học Đức Bình để sở hữu cho mình những sản phẩm chế phẩm chất lượng nhất thị trường. Chẳng những thế tại Vinong Sinh học Đức Bình còn cung cấp tất cả những sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho các công tác nuôi trồng của bà con.

Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO
Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO

Chế phẩm EM tuy giá thành đắt hơn (70k/lít EM gốc) nhưng hiệu quả sử dụng khác biệt và chi phí sử dụng là không đắt nếu biết cách sinh khối EM thứ cấp để sử dụng. Về góc độ chuyên môn, các chuyên gia khuyến cáo Nên sử dụng chế phẩm EM. 

Khắc phục những nhược điểm của chế phẩm IMO. Vinong Sinh học Đức Bình nghiên cứu và sản xuất chế phẩm IMO gốc Đức Bình dùng để tự làm chế phẩm IMO tại nhà với chất lượng và ưu điểm không hề thua kém EM gốc. Bạn nên lựa chọn IMO gốc Đức Bình là vì:

  • Chứa vi sinh vật bản địa đa dạng
  • Hoạt lực vi sinh vật cao
  • Mật độ vi sinh vật bản địa lớn
  • Giúp bà con đỡ tốn công tìm mua nhiều loại men vi sinh bản địa
  • Cách làm IMO từ IMO gốc Đức Bình đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện
  • Sản xuất được IMO thành phẩm giá thành rẻ
  • Thời gian bảo quản và hạn sử dụng IMO rất lâu: 18 – 24 tháng
  • Hiệu quả sử dụng thành phẩm IMO sản xuất từ IMO gốc Đức Bình rất tốt

Đó là những nội dung vô cùng bổ ích có trong bài viết nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO mà tác giả muốn truyền tải đến cho người đọc. Hy vọng với những kiến thức được trình bày trong bài viết sẽ thực sự giúp ích cho các bạn trong việc giải đáp thắc mắc của hai loại chế phẩm nổi tiếng nhất hiện nay.

Nên sử dụng chế phẩm EM tốt hơn theo đánh giá của các chuyên gia
Nên sử dụng chế phẩm EM tốt hơn IMO theo đánh giá của các chuyên gia, nếu muốn sử dụng chế phẩm IMO hãy tìm mua IMO gốc Đức Bình để tự làm chế phẩm IMO tại nhà hiệu quả.

Xem thêm: Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Mua Em gốc ở đâu chính hãng, chất lượng cao, giá rẻ?

Mọi thắc mắc về việc sử dụng chế phẩm EM và IMO, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Vinong Sinh học Đức Bình

Địa chỉ: 57 ngõ 64 KIm Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng mua lẻ: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 024.66.55.46.86

Zalo: 09.15.79.80.85

Website: https://vinong.net/

Youtube: Vinong Sinh học Đức Bình

FB: https://www.facebook.com/vinong.net

Email: Vinong.net@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua