Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

5/5 - (78 bình chọn)

Ngày nay, việc sử dụng chế phẩm sinh học ứng dụng vào cuộc sống không còn xa lạ với người dân. Vậy chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học có tên khoa học là Probiotics có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp đó là sự ghép nối từ “thân thiện” (pro) và “sự sống sinh vật” (biotics). Vì vậy “Chế phẩm sinh học” có thể được hiểu là những sản phẩm thông qua nghiên cứu thực nghiệm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, chúng có nguồn gốc từ thực vật (rong, rêu, tảo…), động vật (giun quế, côn trùng…), vi sinh vật… Các sản phẩm này có độ an toàn cao, không độc hại, thân thiện với con người, vật nuôi và môi trường.

Chế phẩm vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học, dựa vào đặc tính của các loại vi sinh vật mà sản xuất ra nhiều loại chế phẩm vi sinh phục vụ cuộc sống con người và bồi hoàn sinh học hiệu quả. Ngày nay chế phẩm vi sinh được ứng dụng nhiều trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống như: chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, xử lý ô nhiễm môi trường, sinh tổng hợp các sản phẩm thứ cấp từ sinh khối vi sinh vật.

Các “Chế phẩm sinh học” được sản xuất phục vụ trong canh tác Nông Nghiệp mà chúng ta có thể hay gặp như: Chế phẩm EM, Phân bón sinh học, chế phẩm vi sinh ủ phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học phục vụ cho trồng trọt; đệm lót sinh học,  men ủ vi sinh phục vụ cho chăn nuôi; chế phẩm vi sinh dùng cho nuôi trồng thủy sản; chế phẩm vi sinh xử lý chất thải môi trường…

Chế phẩm sinh học là gì?
Chế phẩm sinh học là gì? là sản phẩm được chiết xuất từ 100% tự nhiên hoặc sử dụng các loại vi sinh vật hữu ích ( chế phẩm vi sinh)

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Cơ chế cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh:

Các tế bào vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh môi trường sống với các vi khuẩn có hại, gây bệnh,… từ đó giúp hạn chế số lượng hoặc loại trừ vi khuẩn gây bệnh.

Cơ chế ức chế vi khuẩn:

Với những CPSH được sản xuất nhằm mục đích phục vụ trong trồng trọt và chăn nuôi, các nhà khoa học đã chứng minh các lợi khuẩn có khả năng chống lại các mềm bệnh phổ biến trên vật nuôi và cây trồng.

Tăng cường hệ miễn dịch:

Các lợi khuẩn có trong CPSH giúp cho vật nuôi và cây trồng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống chịu với môi trường.

Các chủng vi sinh vật có trong Chế phẩm sinh học:

– Nhóm 1: Các vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, lactobacillus,…

– Nhóm 2: Các vi sinh vật đối kháng, cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp .

– Nhóm 3: Các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…

Các chủng vi sinh vật thường thấy trong chế phẩm sinh học
Các chủng vi sinh vật thường thấy trong chế phẩm sinh học

Một số tác dụng nổi bật của chế phẩm sinh học :

 • Nâng cao sức đề kháng và phòng chống mầm bệnh cho cây trồng, vật nuôi
 • Phân hủy và khử mùi hôi của chất thải
 • Ức chế mùi hôi, thối, thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh chóng hơn
 • Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt
 • Nâng cao sức khỏe vật nuôi, phòng tránh nhiều mầm bệnh nguy hiểm
 • Đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học có tác dụng rất đa dạng, sử dụng được trong trồng trọt, chăn nuôi; nuôi trồng thủy sản và ứng dụng trong sinh hoạt của con người.

Trong trồng trọt

Thực tế đã chứng minh việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt có nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân

– Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người; cây trồng và vật nuôi.

– Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, tăng sức đề kháng cho cây trồng;

– Góp phần làm giảm thiểu bệnh hại nhưng không gây ảnh hưởng cho môi trường như các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học khác.

– Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong trồng trọt không làm hại kết cấu đất không làm chai đất, thoái hóa đất; mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất.

– Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

– Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững, các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp góp phần làm sạch môi trường.

Các chế phẩm sinh học ứng dụng cho cây trồng hiện nay cơ bản được chia làm 3 nhóm sản phẩm với các tính năng khác nhau
– Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, chất kích thích tăng trưởng bón cho cây trồng.

– Nhóm chế phẩm sinh học ứng dụng cho việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.
– Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho cải tạo đất, xử lý phế thải nông nghiệp.

Một số ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Một số ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, chất kích thích tăng trưởng bón cho cây trồng

Hiện nay tình trạng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nhằm mục đích chạy theo năng suất và sản lượng diễn ra ngày càng nhiều làm cho đất đai bị thoái hóa, hệ sinh thái bị mất cân bằng, nguồn bệnh tồn dư trong đất ngày càng nhiều. Chính vì vậy việc sử dụng phân bón hữu cơ là việc làm cần thiết để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

Nguyên liệu ủ phân bón hữu cơ rất đa dạng như: đậu nành, cá, rau củ quả, rác nhà bếp, rơm rạ, lá cây,… tất cả đều là những nguyên liệu dễ tìm và bắt gặp hàng ngày.

Phân chuồng (phân gà, phân bò, phân heo,..) từ các trang trại chăn nuôi cũng là nguồn phân bón có hàm lượng đạm khá cao. Tuy nhiên phân chuồng tươi có độ ẩm cao nên rất dễ gây mùi, phân chuồng chưa qua xử lý có chứa rất nhiều nguồn bệnh vì vậy cần phải ủ phân với chế phẩm vi sinh cho hoai mục thì cây trồng mới có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Một số sản phẩm chuyên dùng để ủ phân hữu cơ với chất lượng tốt và uy tín hiện nay như: chế phẩm sinh học Emzeo, chế phẩm Trichoderma Bacillus, Chế phẩm EM gốc của Công ty Sinh học Đức Bình,…

Nhóm chế phẩm sinh học ứng dụng cho việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Đây là nhóm sản phẩm được ứng dụng khá rộng rãi và được ứng dụng sớm nhất trong lĩnh vực cây trồng. Các sản phẩm này đã góp phần không nhỏ vào công tác phòng trừ dịch hại , góp phần thay thế và hạn chế dần nguy cơ độc hại do sử dụng thuốc BVTV nguồn gốc hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường.

Một số sản phẩm tiêu biểu như : Các sản phẩm chế biến từ cây Neem, họat chất Rotenone được chiết xuất từ giống cây họ đậu, các loại thuốc trừ sâu vi sinh,…

Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho cải tạo đất, xử lý phế thải nông nghiệp

 • Chế phẩm sinh học để cải tạo, khử độc đất có thể kể đến là chế phẩm Trichoderma, chế phẩm EM,…
 • Chế phẩm vi sinh giúp chuyển hóa, phân hủy các chất hữu cơ, cũng như các phế thải nông nghiệp, công nghiệp hoặc phế thải sinh học góp phần bảo vệ môi trường.
 • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải và xử lý chất thải được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Như dùng để xử lý mùi hôi bãi rác, bể phốt, xử lý mùi hôi cống rãnh, xử lý hầm cầu bị đầy
 • Một số sản phẩm uy tín và chất lượng có thể kể đến như: chế phẩm Emzeo khử mùi hôi, chế phẩm Trichoderma, men xử lý bể phốt,…

Trong chăn nuôi

Đối với ngành chăn nuôi, chế phẩm sinh học được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước thải làm giảm nồng độ ô nhiễm, mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường.

Sử dụng chế phẩm sinh học để ủ thức ăn chăn nuôi làm tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học cho chăn nuôi còn giúp phòng các bệnh về đường ruột trên vật nuôi, giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh hơn và nâng cao khả năng miễn dịch, giúp làm giảm chi phí chăn nuôi cũng như làm tăng chất lượng sản phẩm và giúp doanh thu tăng và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng chế phẩm sinh học cho thủy sản có tác dụng xử lý bùn đáy, tiêu hủy thức ăn thừa còn tồn đọng trong ao nuôi. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học còn cân bằng và duy trì độ pH cho nước ao nuôi, giúp làm tăng lượng oxy hòa tan, cũng như làm giảm thiểu bệnh và các khí độc trong ao thả.

Ngoài ra chế phẩm sinh học còn dùng để ủ thức ăn trong nuôi trồng thủy sản giúp tăng sức đề kháng cũng như tăng chất lượng sản phẩm.

Vì sao sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp đang là xu thế?

Từ những công dụng và lợi ích mà chế phẩm sinh học mang lại được Vinong Sinh học Đức Bình chia sẻ ở phía trên thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không ạ? Khi mà thực trạng ô nhiễm môi trường đang vượt mức báo động như hiện nay thì những sản phẩm nào mang lại nhiều lợi ích cho con người và thân thiện với môi trường thì hiển nhiên nó chính là xu thế trong những năm tới.

Tại sao nên lựa chọn các dòng chế phẩm sinh học của Sinh học Đức Bình?

Là 1 thương hiệu uy tín luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách lên hàng đầu. Công ty Đức Bình luôn nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất, chăm sóc khách hàng để đáp lại sự tin tưởng của khách cho các sản phẩm của công ty.

Các loại chế phẩm vi sinh của Công ty TNHH sinh học Đức Bình rất đa dạng, phục vụ nhiều lĩnh vực như:

 • Chế phẩm sinh học ứng dụng trong trồng trọt
 • Chế phẩm vi sinh ứng dụng trong chăn nuôi
 • Chế phẩm vi sinh xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
 • Men bổ sung thức ăn chăn nuôi
 • Xử lý môi trường, xử lý nước thải
 • Xử lý nước hồ nuôi cá cảnh…
Một số loại chế phẩm sinh học của Vinong Sinh học Đức Bình
Một số loại chế phẩm sinh học trong nông nghiệp của Vinong Sinh học Đức Bình

Một số dòng chế phẩm sinh học tiêu biểu của Công ty đã được rất nhiều người tin dùng như:

 • Chế phẩm EMZEO – chế phẩm EM gốc dạng bột dùng để ủ rác thải hữu cơ, ủ phân cá, phân bánh dầu, đậu nành, phân trùn quế, dịch chuối, làm Ge, …
 • Chế phẩm vi sinh EMGRO – chế phẩm sinh học EM gốc dạng dịch, sử dụng để ủ chất thải hữu cơ, xử lý nước thải, xử lý rác thải, ủ thức ăn cho trùn quế …
 • Chế phẩm EM gốc – EM1 chuyên dùng cho thủy sản, là chế phẩm sinh học gốc để sinh khối ra các loại chế phẩm thứ cấp: EM chuối, EM trầu, EM Bokashi, EM tỏi, EM2 …
 • Nấm Trichoderma Bacillus chuyên dùng để ủ phân chuồng, rơm rạ, phế thải hữu cơ, rắc cải tạo đất, đối kháng nấm bệnh
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma loại đặc biệt, hòa tan trong nước chuyên dùng để phun xịt kháng nấm bệnh cho hoa, cây cảnh: hoa hồng, hoa lan, hoa ly, dâu tây, măng tây …
 • Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi chuồng trại, làm đệm lót sinh học chăn nuôi …
 • Chế phẩm vi sinh cám lên men để ủ thức ăn chăn nuôi
 • Men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh, cá Koi,…

Địa chỉ cửa hàng bán chế phẩm sinh học

Cửa hàng bán chế phẩm sinh học chính hãng ở đâu là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Để tìm mua chế phẩm sinh học tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trên cả nước, mời Quý khách liên hệ chi tiết địa chỉ sau:

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Trụ sở: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 024.66.55.46.86 ( tư vấn mua hàng)

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 ( tư vấn kỹ thuật)

Website:  https://vinong.net/

FB: https://www.facebook.com/vinong.net

Ngoài ra các sản phẩm chế phẩm sinh học của công ty còn được bán trên các sàn thương mại điện tử: shopee, sendo, tiki, lazada, tiktok … Đặc biệt, công ty có nhận ship COD trên toàn quốc với cước phí rất rẻ.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích về chế phẩm sinh học và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp. Mọi thắc mắc về chế phẩm sinh học và địa chỉ cửa hàng bán chế phẩm sinh học uy tín chính hãng, mời Quý khách liên hệ chi tiết SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn miễn phí nhé.

⫸ Xem thêm: 2 cách ủ cám gạo cho tôm ăn đơn giản, hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Mua ở đâu chính hãng, giá rẻ, chất lượng cao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua