Tổng hợp các chế phẩm sinh học cho cây trồng được sử dụng phổ biến nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đã trở thành xu hướng của người nông dân trong thời đại mới. Cùng với đó việc sử dụng các chế phẩm sinh học cho cây trồng cũng là ưu tiên hàng đầu để thay thế phân bón hóa học, thuốc BVTT. Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và đất đai đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Bài viết dưới đây, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ tổng hợp các nhóm chế phẩm sinh học với những công dụng nổi bật được người nông dân sử dụng phổ biến trong trồng trọt.

Chế phẩm sinh học cho cây trồng là gì?

Chế phẩm sinh học cho cây trồng là những sản phẩm được điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như động vật (cá, giun quế,…), thực vật (tảo, rong, rêu,…), các vi sinh vật.  Các sản phẩm này được người nông dân sử dụng để tăng sức đề kháng cho cây trồng, bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh, đồng thời giúp cải tạo kết cấu đất.

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp không những không gây hại cho môi trường mà còn rất thân thiện với con người, vật nuôi, cây trồng. Sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng đang là xu hướng của nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững trên thế giới và Việt Nam.

Các chế phẩm sinh học cho cây trồng được sử dụng phổ biến trong canh tác nông nghiệp như chế phẩm EM, đệm lót sinh học, phân bón sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, chế phẩm vi sinh dùng ủ phân hữu cơ,…

Các loại chế phẩm sinh học cho cây trồng giúp phát triển nền nông nghiệp sạch và bền vững
Các loại chế phẩm sinh học cho cây trồng giúp phát triển nền nông nghiệp sạch và bền vững

Chế phẩm sinh học cho cây trồng hoạt động như thế nào?

Trong chế phẩm sinh học có chứa các nhóm chủng vi sinh vật như vi sinh vật sống, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường. Chứa các nhóm chủng vi sinh vật như vậy nên các chế phẩm sinh học hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau:

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn. Các lợi khuẩn này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cây trồng. Nhờ vậy, cây trồng sẽ có sức đề kháng tốt với sâu bệnh và tăng cường sức chống chịu với môi trường.

Cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh: Một số chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn có lợi. Các bào tử vi khuẩn này có khả năng cạnh tranh nguồn thức ăn và môi trường sống với vi khuẩn gây hại. Nhờ đó có tác dụng tiêu diệt và hạn chế số lượng vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng.

Ức chế vi khuẩn: Các lợi khuẩn có trong một số chế phẩm sinh học phục vụ cho mục đích trồng trọt có khả năng hoạt động mạnh mẽ và chống lại các mầm bệnh trên cây trồng. Cây trồng sẽ được bảo vệ ở trạng thái khỏe mạnh, hạn chế tối đa sâu bệnh.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học dựa vào các chủng vi khuẩn
Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học dựa vào các chủng vi khuẩn

Lợi ích của các chế phẩm sinh học cho cây trồng

Trên thị trường, các chế phẩm sinh học cho cây trồng rất đa dạng. Các chuyên gia nông nghiệp và bà con nông dân đánh giá rất tốt những ưu điểm và lợi ích của các sản phẩm này. Theo đó, chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân:

  • Được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên nên chế phẩm sinh học không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi.
  • Chế phẩm sinh học cho cây trồng giúp tiêu diệt côn trùng, sâu bệnh, giảm thiểu bệnh hại và tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây phát triển tốt.
  • Đồng hóa các chất dinh dưỡng giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng nông sản.
  • Góp phần cải thiện kết cấu đất, tăng độ phì nhiêu và màu mỡ cho đất.
  • Phân hủy các chất hữu cơ để làm phân bón cho cây trồng, thay thế các loại phân bón hóa học độc hại.
Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng
Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng

Các nhóm chế phẩm sinh học cho cây trồng được ứng dụng phổ biến

Chế phẩm sinh học rất đa dạng, với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có vai trò chức năng và hiệu quả riêng đối với cây trồng. Dưới đây là 3 nhóm chế phẩm sinh học được nhà nông ứng dụng nhiều trong trồng trọt.

Các chế phẩm sinh học dùng sản xuất phân bón hữu cơ, phân vi sinh, chất kích thích tăng trưởng

Đất đai bị thoái hóa, khô cằn mất cân bằng hệ sinh thái là hệ lụy từ việc sử dụng quá nhiều thuốc BVTV và phân bón hóa học. Nguồn bệnh tồn dư trong đất cũng ngày càng nhiều khiến cho năng suất và chất lượng nông sản ngày càng giảm sút. Đây là thách thức với toàn bộ nền nông nghiệp Việt Nam.

Giải pháp được đặt ra để giải quyết vấn đề này là sử dụng phân bón hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Các loại phân bón này được điều chế từ các nguyên liệu, phế phẩm động thực vật như cá, đậu tương, lá cây, rơm rạ, rác nhà bếp….Chế phẩm sinh học được sử dụng để ủ phân bón hữu cơ. Chúng giúp phân hủy nhanh các nguyên liệu thành dạng phân bón thích hợp với khả năng hấp thu của cây trồng. Giúp cây trồng được bổ sung dinh dưỡng để tăng trưởng tốt hơn.

Chế phẩm vi sinh cũng được dùng để ủ các loại phân chuồng như phân heo, phân bò, phân gà,…thành dạng hoai mục để cây trồng dễ hấp thu hàm lượng đạm từ các loại phân này.

Hiện nay, nhóm chế phẩm sinh học chuyên dùng để ủ phân hữu cơ được nhà nông đánh giá cao về chất lượng và giá cả phải kể đến các sản phẩm như: Chế phẩm EM gốc, nấm Trichoderma Bacillus, chế phẩm EMZEO của công ty sinh học Đức Bình.

Chế phẩm EMZEO dùng để ủ phân bón hữu cơ
Chế phẩm EMZEO dùng để ủ phân bón hữu cơ

Các chế phẩm sinh học cho cây trồng để phòng trừ sâu bệnh

Đây là nhóm chế phẩm sinh học được người nông dân ứng dụng nhiều nhất để phòng trừ sâu bệnh hại cây. Chế phẩm sinh học này đang dần thay thế thuốc BVTV để tránh những tác động đến sức khỏe con người và môi trường.

Các sản phẩm tiêu biểu của nhóm này bao gồm: thuốc trừ sâu vi sinh, sản phẩm chiết xuất từ cây Neem, cây họ đậu.

Nấm đối kháng phòng trừ sâu bệnh
Nấm đối kháng phòng trừ sâu bệnh

Các chế phẩm sinh học để cải tạo đất

Ngoài tác dụng ủ phân bón hữu cơ, bảo vệ cây trồng khỏi dịch hại, một số chế phẩm sinh học còn có tác dụng khử độc trong đất và cải tạo đất. Nhờ đó, đất trồng sẽ trở nên tơi xốp, phì nhiêu hơn. Góp phần không nhỏ vào việc nâng cao năng suất cây trồng.

Các chế phẩm sinh học tiêu biểu có tác dụng cải tạo đất phải kể đến như: chế phẩm Trichoderma, chế phẩm EM của công ty Đức Bình.

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học cho cây trồng uy tín, chất lượng

Với xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì nhu cầu mua chế phẩm sinh học của người nông dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên nhiều bà con băn khoăn không biết mua chế phẩm sinh học ở đâu chất lượng với giá cả phải chăng.

Hiện nay, công ty sinh học Đức Bình là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các loại chế phẩm vi sinh phục vụ trong trồng trọt, chăn nuôi, xử lý rác thải. Các sản phẩm của Đức Bình cực kỳ đa dạng, chất lượng và được nhà nông đánh giá rất tốt. Trong đó phải kể đến các dòng sản phẩm tiêu biểu như chế phẩm EMZEO, nấm Trichoderma Bacillus, chế phẩm vi sinh EMGRO, Trichoderma hòa tan trong nước để xịt kháng nấm bệnh cho cây,….

Đến với công ty sinh học Đức Bình, khách hàng dễ dàng tìm thấy được những chế phẩm sinh học phù hợp với mục đích trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Địa chỉ bán sỉ, bán buôn, số lượng lớn:

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0986.658.698

Địa chỉ bán lẻ: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình – Cơ sở 2

Địa chỉ: số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội ( Gần ngã tư Khuất Duy Tiến)

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Hotline: 024.66.55.46.86

Trang web: https://vinong.net/

FB: https://www.facebook.com/vinong.net

Công ty nhận gửi hàng COD toàn quốc!

Kết luận

Như vậy bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của các chế phẩm sinh học cho cây trồng. Sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình trồng trọt là việc làm không thể thiếu với bà con nông dân để nâng cao năng suất chất lượng cây trồng mà không làm hại đến sức khỏe, môi trường.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại lợi ích vượt trội về kinh tế và môi trường

⫸ Xem thêm: Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất là gì? Top 3 sản phẩm được nhà nông tin dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua