Phân dơi có tác dụng gì? Cách ủ phân dơi bón cây

5/5 - (163 bình chọn)

Sử dụng đúng các loại phân là nguyên nhân chính giúp cho đất đai màu mỡ và cây sinh trưởng, phát triển tốt. Một trong những loại phân với thành phần có chứa hàm lượng NPK rất cao được nhiều người dùng yêu thích lựa chọn đó chính là phân dơi. Vậy chính xác thì loại phân này có tác dụng gì, cách dùng ra sao? Hãy cùng Vinong Sinh học Đức Bình tham khảo bài viết sau đây để lựa chọn một cách chính xác nhất nhé.

Phân dơi là loại phân có hàm lượng NPK cao
Phân dơi là loại phân có hàm lượng NPK cao

Phân dơi là gì? Thành phần chính của phân dơi

Phân dơi là dòng phân bón hữu cơ tự nhiên. Chúng là sản phẩm thu được ngoài tự nhiên hoặc từ quá trình nuôi dơi ở các trại. Hàm lượng dinh dưỡng của loại phân này rất cao với nhiều hệ sinh cực kỳ tốt cho đất và cây trồng.

Theo như nghiên cứu và phân tích mẫu phân dơi từ các nhà khoa học đã cho thấy rằng thành phần phân dơi có tỉ lệ NPK cao nhất trong tất cả các loại phân bón tự nhiên. Bên cạnh đó là các khoáng trung vi lượng cùng với hệ vi sinh vật vô cùng dồi dào. Để biết chính xác tỷ lệ thành phần của phân dơi như thế nào và so với các loại phân khác ra sao hãy cùng theo dõi trong bảng giá trị dinh dưỡng sau đây:

Bảng giá trị dinh dưỡng của các loại phân chuồng
Loại phân chuồng % N % P % K
Phân dơi 6.0 9.0 3.0
Phân bò tươi 0.6 0.4 0.5
Phân bò khô 1.2 2.4 2.1
Phân gà tươi 0.9 0.5 0.5
Phân gà khô 1.6 1.8 2.0
Phân heo tươi 0.6 0.3 0.4
Phân heo khô 2.2 2.1 1.0
Phân ngựa 0.6 0.3 0.4
Phân thỏ 2.4 1.4 0.6
Phân gà (tây) 1.3 0.7 0.5
Phân trùn quế 0.91 1.14 0.21

 

Từ bảng số liệu này có thể thấy tỷ lệ NPK của phân dơi rất cao và đáng để chúng ta sử dụng cho cây trồng. Tỷ lệ NPK của phân dơi so với phân bò và phân heo cao gấp 10 lần, so với phân gà cao cấp 5 lần. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của phân dơi trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

Phân dơi được ưu tiên sử dụng phổ biến cho cây trồng
Phân dơi được ưu tiên sử dụng phổ biến cho cây trồng

Tác dụng của phân dơi là gì?

Với hàm lượng NPK cao nhất trong tất cả các loại phân chuồng phía trên, phân dơi có tác dụng chính là :

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Hàm lượng dinh dưỡng N-P-K hợp lý của phân dơi như đã được chúng tôi đề cập ở phía trên đặc biệt là đạm (Nitơ) và lân (Phốt pho) đã giúp với những tác dụng chính đối với cây trồng là:

  • N giúp duy trì sự sống của cây một cách hiệu quả. Nhờ sự có mặt của N, cây trồng có thể quang hợp một cách tốt hơn. Từ đó, tăng khả năng sinh trưởng của cây, tạo điều kiện để chồi non, khung xương phát triển. Hạn chế tình trạng khô cành, rụng đốt. Nếu cây trồng của bạn vẫn còn non yếu, thiếu diệp lục thì không nên bỏ qua loại phân này.
  • P là thành phần cao nhất trong phân dơi với tỷ lệ 9%. Chúng có tác dụng đó là giúp cho cây trồng của chúng ta ra hoa và tạo quả một cách dễ dàng hơn. Đồng thời hạn chế tình trạng rụng quả sinh lý làm giảm năng suất, chất lượng của cây trồng. Trong giai đoạn cây ra hoa và đậu trái hãy bổ sung ngay loại phân này nhé.
  • K có tác dụng chính đó là gia tăng sức sống cho bộ rễ. Từ đó, giúp cho cây khỏe mạnh, có khả năng chống lại những điều kiện thời tiết bất thường để hấp thu được nhiều khoáng chất hơn. Bên cạnh đó, thành phần K trong phân bón cũng giúp màu sắc của hoa giữ được màu sắc sặc sỡ và lâu bền hơn.

Ngoài ra, trong phân dơi còn có chứa các thành phần trung và vi lượng khác đó là: Sắt, Magie, Đồng, Kẽm, Canxi… đáp ứng nhu cầu vừa đủ của cây trồng.

Sản phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trong quá trình sinh trưởng
Sản phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trong quá trình sinh trưởng

Cải tạo và bảo vệ đất

Phân hữu cơ là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn cải thiện cấu trúc đất đồng thời tăng độ phì và giúp cho đất có độ tơi xốp nhất định. Thành phần CaO trong phân cao có tác dụng chính là giúp giải ngộ độc hữu cơ cho đất, hạ phèn và giảm mặn cho đất.

Phân dơi còn có khả năng tăng chất mùn cũng như độ phì nhiêu cho đất trồng. Đồng thời, loại phân này cũng có tác dụng như một chất điều hòa đất và làm giàu chất đất. Cải thiện kết cấu cũng như hệ thống thoát nước cho đất.

Phân dơi là sự lựa chọn hàng đầu cho các loại thực vật giúp cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một loại thuốc trừ nấm tự nhiên và an toàn giúp kiểm soát tuyến trùng tồn tại trong đất một cách hiệu quả.

Đối với kết cấu của đất, sau khi sử dụng phân dơi kết cấu của đất chặt chẽ hơn. Chúng cũng không dễ bị lọc ra khỏi đất nên rất có lợi cho đất và cây. Đây là ưu điểm của loại phân này so với một số loại phân vô cơ.

Bổ sung những vi khuẩn có lợi

Trong phân dơi có chứa rất nhiều lợi khuẩn có khả năng xử lý sinh học. Như vậy có nghĩa là các loại vi khuẩn có trong phân còn có tác dụng làm sạch độc tố trong đất một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm một loại phân giúp giữ ẩm cho đất và tạo lỗ hổng để không khí vào đất một cách dễ dàng hơn thì không nên bỏ qua phân dơi. Các loại vi khuẩn này sống cộng sinh với các loại cây trồng từ đó cải thiện hiệu quả nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Phân cũng tăng khả năng phân hủy các chất hữu cơ tồn tại trong đất. Hạn chế hiệu quả các mầm bệnh phát sinh do tuyến trùng gây ra. Vậy nên, nếu bạn đang muốn tìm chất xúc tác giúp phân hủy các chất hữu cơ hiệu quả hơn thì hãy chọn ngay phân dơi nhé.

Phân dơi giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho đất
Phân dơi giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho đất

Cách bón phân dơi đúng cách

Có nhiều cách để bón phân dơi khác nhau. Tùy vào nhu cầu của người dùng chúng ta sẽ chọn được cách bón phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Cách bón phân dơi bằng cách ngâm ủ trước khi sử dụng

Phương pháp bón phân dơi thứ 2 cũng được nhiều người dùng áp dụng đó là ngâm khoảng 1 kg phân dơi nguyên chất cùng với 10 lít nước sạch, 500ml mật rỉ đường + 100gr chế phẩm vi sinh Emzeo. Thời gian ngâm trong vòng 3 – 5 ngày.

Cách ngâm ủ phân dơi tạo dịch phân dơi vi sinh tưới cây hiệu quả nhất hiện nay
Cách ngâm ủ phân dơi tạo dịch phân dơi vi sinh tưới cây hiệu quả nhất hiện nay

Cách ngâm phân dơi này tạo ra dòng phân bón vi sinh khoáng bón cây rất hiệu quả. Tiếp đến lọc bỏ cặn đi và giữ lại phần nước. Khi sử dụng bón cây, tiếp tục pha loãng theo tỉ lệ 1:6 để tưới cây. Đối với phần cặn, bạn hãy để ở quanh mép chậu sau đó lấp đất lại để cung cấp dinh dưỡng từ từ cho cây trồng.

Cách bón phân dơi trực tiếp

Cuối cùng là phương pháp bón phân trực tiếp. Chú ý là chỉ nên bón với hàm lượng thấp phân dơi trong 1 lần và chia ra thành nhiều lần bón. Ngoài ra, đối với một vài cây trồng chúng ta cũng nên bón cách phần gốc cây ít 04 – 05cm giúp hạn chế việc gây bệnh ở cổ rễ hoặc cháy cổ rễ.

Cách bón phân dơi bằng túi lọc

Cách đầu tiên để sử dụng phân dơi cho cây đó là dùng các túi lọc. Một túi lọc với dung tích như túi đựng trà chúng ta cho khoảng 03 muỗng phân dơi vào bên trong sau đó buộc chặt miệng túi lại và đặt rơ dưới gốc cây. Khi chúng ta tiến hành tưới nước, phân sẽ theo đó mà tan ra từ từ và ngấm vào trong đất.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp này đó chính là giúp người dùng kiểm soát khả năng tan chậm của phẫn. Từ đó, tránh hiện tượng cây bị ngộ độc phân bón hữu cơ khi phải hấp thụ quá liều lượng trong 1 lần bón.

Bón phân dơi bằng túi lọc
Bón phân dơi bằng túi lọc

Cách ủ phân dơi với nấm trichoderma

Cách sử dụng phân dơi đơn giản nhất đảm bảo hiệu quả đó là là ngâm ủ phân rồi mới sử dụng. Điều này cũng giúp cho cây không bị nhiễm các bệnh nấm thường gặp ở phần lá cây. Đồng thời, hạn chế tác động tỏa nhiệt lượng khi bón giúp rễ cây khỏe mạnh hơn.

Cách ủ phân dơi phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là kết hợp cùng với chế phẩm Trichoderma + chế phẩm Emzeo theo tỷ lệ như sau:

Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Phân dơi mới sau khi thu hoạch có độ ẩm rất cao. Nên bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó là phơi khô sản phẩm để giảm độ ẩm và giúp phân bay bớt mùi. Bạn yên tâm là đạm của phân vẫn được giữ nguyên vẹn. Sau khi phân đã khô thì thực hiện lọc bỏ rác lẫn trong phân.

Bước 2: Thực hiện pha nấm Trichoderma + chế phẩm emzeo + mật rỉ đường cùng với một ít nước giúp việc trộn hỗn hợp dễ dàng hơn.

Bước 3: Phun tưới đều dung dich chế phẩm men mà chúng ta vừa thực hiện hòa tan lên trên bề mặt phân. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Hãy tăng độ ẩm cho phân lên khoảng 50-60% bằng cách cho thêm nước vào sản phẩm.

Bước 4: Vun phân dơi thành các đống sau đó đậy bạt kín. Chúng ta cũng có thể cho vào thùng, túi nilon nhằm hạn chế tiếp xúc với không khí và nước. Thực hiện ủ phân trong khoảng 40-45 ngày. Trong thời gian ủ phân dơi cứ cách 10 ngày chúng ta nên mở đống ủ ra và thực hiện đảo đều. Bổ sung nước nếu thấy phân khô, đảm bảo duy trì độ ẩm ở mức 50-60%.

Nên ủ phân dơi trước khi sử dụng
Nên ủ phân dơi trước khi sử dụng

Phân dơi dùng cho loài cây nào?

Phân dơi có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng bao gồm: rau củ, cây ăn quả, thảo mộc, cây cảnh hoặc các loại hoa như hoa lan, hoa hồng,… Loại phân này có hàm lượng Photpho cao giúp kích thích quá trình quang hợp ở cây hiệu quả hơn. Từ đó tạo đà cho cây cối ra đơm hoa kết trái. Đồng thời, phân cũng giúp cho rễ cây sinh trưởng, phát triển tốt. Tăng sức đề kháng cho cây để chúng có thể ra quả nhiều hơn.

Khi sử dụng phân dơi, chúng ta không cần dùng đến thuốc hóa học để loại bỏ côn trùng có hại cho đất nữa. Như vậy vừa tiết kiệm lại còn giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Nếu đang trồng cây hướng đến mô hình sạch, an toàn thì hãy ưu tiên chọn sản phẩm này nhé.

Loại phân này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng
Loại phân này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng

Như vậy, phân dơi là loại phân chuồng có hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau và có thể sử dụng cho bất cứ giai đoạn phát triển nào của cây. Vì thế, đừng bỏ qua sản phẩm này trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng nhé.

⫸ Xem thêm: Vai trò của chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là gì?

⫸ Xem thêm: Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: 3 cách ủ phân dê bón cây đơn giản, dễ thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua