Vai trò của chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là gì?

5/5 - (109 bình chọn)

Rác thải hữu cơ xuất hiện rất nhiều xung quanh cuộc sống chúng ta. Chất thải hữu cơ có thể tận dụng, xử lý để trở thành phân bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Để xử lý rác thải hữu cơ, người ta sử dụng chế phẩm vi sinh. Chế phẩm vi sinh tập hợp những vi sinh vật có lợi. Vậy vai trò của chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là gì?

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ xuất hiện rất nhiều trong hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là loại rác chứa thành phần chính là các chất hữu cơ, có thể dễ dàng bị phân hủy. Chính vì vậy, người ta thường tận dụng để làm phân bón hay thức ăn trong chăn nuôi. Điều này vừa giúp giảm thiểu lượng rác thải bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí.

Rác thải hữu cơ có thể xử lý theo các phương pháp như phân loại và tái sử dụng, ủ phân sinh học bằng chế phẩm vi sinh. Phương pháp ủ phân bằng chế phẩm vi sinh xử lý rác hữu cơ được áp dụng phổ biến hơn cả. Với phương pháp này, rác thải hữu cơ sẽ được tận dụng triệt để, mang lại nhiều tác dụng tích cực trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Vậy chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là gì? Chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ là sản phẩm tập hợp những vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này sẽ được phân lập, nuôi cấy và bảo quản dưới dạng men hoặc chất lỏng để phục vụ cho mục đích xử lý rác thải hữu cơ.

Khả năng xử lý nước và rác thải hữu cơ của các dòng chế phẩm vi sinh rất tốt. Khi sử dụng chế phẩm vi sinh, rác thải hữu cơ sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành phân bón mà không gây mùi hôi, độc hại. Biến rác thải trở thành phân bón có lợi.

Các loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ. Chế phẩm vi sinh được sử dụng trong xử lý chất thải hữu cơ
Các loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ. Chế phẩm vi sinh được sử dụng trong xử lý chất thải hữu cơ

Tác dụng của chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ sở hữu rất nhiều công dụng. Người dùng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đây là dòng sản phẩm vừa mang lại hiệu quả cao khi sử dụng vừa an toàn với môi trường, sức khỏe con người.

Chế phẩm vi sinh hỗ trợ chuyển hóa chất thải thành mùn

Chế phẩm vi sinh là dòng sản phẩm được sử dụng với mục đích chuyển hóa rác thải hữu cơ thành phân bón. Rác thải hữu cơ trong cuộc sống này có rất nhiều. Đó có thể là rác thải trong sinh hoạt, chế phẩm nông nghiệp, phân chuồng,… Để có rác thải hữu cơ này tự phân hủy sẽ tốn một khoảng thời gian dài. Đi cùng với đó là những ảnh hưởng nhất định tới môi trường.

Với chế phẩm vi sinh, những chất thải hữu cơ khó phân hủy cũng sẽ được chuyển hóa nhanh chóng thành mùn, các dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ. Bởi trong chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi.

Chúng sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy của các chất hữu cơ để chuyển hóa thành phân bón. Các chất hữu cơ này sẽ mang lại rất nhiều tác dụng trong sản xuất nông nghiệp như: bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất bạc màu, hạn chế xói mòn đất,… Phân bón hữu cơ vừa an toàn với môi trường vừa không gây hại cho sức khỏe con người.

Chế biến rác thải thải thành phân bón hữu cơ
Chế biến rác thải thải thành phân bón hữu cơ

Chế phẩm vi sinh hỗ trợ xử lý nước thải ô nhiễm

Bên cạnh việc xử lý rác thải thì chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ còn được sử dụng để làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm. Với những nguồn nước như ao nuôi cá, sông ngòi, kênh mương, cống thoát nước sinh hoạt,… có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi, các chất độc hại, mầm bệnh tồn tại bên trong.

Bên cạnh đó, chế phẩm vi sinh còn giúp tạo màu nước trong, giảm lượng phèn, đáy ao hồ cũng được khử trùng,… Những thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải sẽ được xử lý để bảo vệ môi trường.

Tạo phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh còn có tác dụng rất lớn trong ủ phân hữu cơ. Phân hữu cơ là một trong những loại phân bón an toàn được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Phân bón hữu cơ không mùi, chứa nhiều vi sinh vật có lợi, an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

Với những ưu điểm của mình, người ta tận dụng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt, chế phẩm nông nghiệp, phân chuồng động vật, cỏ khô, lá cây khô,… để ủ thành phân hữu cơ tại nhà. Trong quá trình ủ phân hữu cơ sẽ không thể thiếu được chế phẩm vi sinh.

Chất thải hữu cơ khi được đem ủ với chế phẩm vi sinh sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa diễn ra nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Phân hữu cơ sau khi ủ hoai sẽ chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi lấy từ chế phẩm vi sinh. Khi đem bón cho đất hay cây trồng sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn những cách ủ phân hữu cơ chuẩn “nhà nông”

Chế phẩm vi sinh giúp khử mùi hôi của chất thải hữu cơ

Các chất thải hữu cơ luôn đi kèm với mùi hôi khó chịu. Nếu để rác thải hữu cơ trong môi trường tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Khi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ, mùi hôi của rác thải sẽ được xử lý hiệu quả.

Chế phẩm vi sinh sẽ giúp xử lý mùi hôi của các loại rác thải, bánh dầu, phân cá, trùn quế,… Trong và sau khi rác hữu cơ chuyển hóa sẽ hoàn toàn không xuất hiện mùi hôi khó chịu. Phân hữu cơ thành phẩm sẽ có màu nâu và mùi tương tự như đất trồng. Khi sử dụng để bón phân sẽ không gây cảm giác khó chịu cho người lao động.

Xử lý mùi hôi của chất thải
Xử lý mùi hôi của chất thải hiệu quả tức thì

Sử dụng chế phẩm vi sinh để tạo nên những chế phẩm khác

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ ban đầu có thể được sử dụng để tạo nên những chế phẩm thứ cấp khác. Các chế phẩm thứ cấp vẫn đảm bảo về chất lượng và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Với những tác dụng tuyệt vời của mình, chế phẩm vi sinh ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Dòng sản phẩm này đang ngày càng hoàn thiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn trong tương lai.

Lưu ý cần ghi nhớ khi mua chế phẩm vi sinh xử lý chất thải

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ được bán khá nhiều trên thị trường. Điều này hỗ trợ cho người dùng tiện lợi hơn trong việc tìm mua. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh vẫn là dòng sản phẩm mới, nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu hết về chúng. Khi mua chế phẩm vi sinh, mọi người nên lưu ý những yếu tố như:

  • Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin giới thiệu chi tiết, đầy đủ. Các thông tin về nguồn gốc sản phẩm sẽ được cung cấp trên bao bì. Những thông tin này giúp cho người dùng hiểu về cách sử dụng sản phẩm, hạn chế tình trạng mua phải chế phẩm vi sinh giả, kém chất lượng.
  • Mua chế phẩm vi sinh của thương hiệu và đơn vị cung cấp uy tín. Các sản phẩm này sẽ đảm bảo được các tiêu chí về chất lượng như khử mùi hôi của rác thải hữu cơ hiệu quả, chuyển hóa chất thải sang phân bón hữu cơ chất lượng.
Lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ
Lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ

Các dòng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ chất lượng

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn dòng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ nào, hãy tham khảo các sản phẩm dưới đây. Những dòng chế phẩm vi sinh này đã được kiểm định về chất lượng và được khách hàng đánh giá cao trong hiệu quả sử dụng:

Chế phẩm vi sinh EMGRO

Chế phẩm vi sinh EMGRO được tạo nên ở dạng dịch với rất nhiều chủng vi sinh vật có lợi. Dòng chế phẩm này có chức các vi sinh vật có lợi như Bacillus sp, Saccharomyces sp, Lactobacillus sp và Actinomyces.

Mua hàng tại đây

Với chế phẩm vi sinh EMGRO, các loại chất thải hữu cơ sẽ được xử lý hiệu quả, nhanh chóng. Mọi người chỉ cần sử dụng một lượng chế phẩm EMGRO phù hợp hòa cùng nước sạch. Mỗi một lớp rác thải hữu cơ sẽ được tưới đều một lượng dịch EM. Trong thời gian ngắn, chất thải hữu cơ sẽ được chuyển hóa thành hoai mục và sử dụng trong trồng trọt.

Chế phẩm sinh học EMGRO
Chế phẩm sinh học EMGRO

Chế phẩm vi sinh EMZEO

Nhắc tới chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ chất lượng thì không thể bỏ qua được EMZEO. Dòng chế phẩm vi sinh này được điều chế dưới dạng bột. Khi sử dụng, bạn có thể trộn chế phẩm EMZEO trực tiếp với chất thải. Chế phẩm vi sinh EMZEO sẽ thực hiện quá trình phân giải rác hữu cơ thành mùn và khử mùi hôi.

Mua hàng tại đây

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, mọi người nên trộn với tỷ lệ phù hợp. Thông thường, 1 tấn rác hữu cơ sẽ cần tới 2 – 3 gói chế phẩm vi sinh 200gram. Có thể thấy, không cần sử dụng quá nhiều lượng chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ phân hữu cơ tại nhà. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ Emzeo
Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ Emzeo

Chế phẩm vi sinh nấm đối kháng trichoderma bacillus

Chế phẩm vi sinh trichoderma bacillus là dòng sản phẩm được tạo nên từ 2 chủng vi sinh vật có lợi gồm trichoderma sp và bacillus sp. Sản phẩm này mang lại hiệu quả rất tốt trong việc ủ và xử lý mùi hôi rác hữu cơ. Chỉ trong thời gian ngắn, rác hữu cơ có thể hoai mục và chuyển sang dạng mùn, không còn mùi hôi khó chịu.

Mua hàng tại đây

Chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus Đức Bình
Chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus Đức Bình

Đi cùng với đó, dòng sản phẩm này còn có tác dụng lớn trong việc loại trừ mầm bệnh có trong rác hữu cơ. Các vi sinh vật có hại, nấm gây bệnh,… sẽ bị ức chế. Tạo nên môi trường cân bằng về độ pH, khi bón cho đất và cây trồng sẽ tạo ra môi trường phát triển thích hợp.

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ là dòng sản phẩm mang lại rất nhiều tác dụng tích cực trong hoạt động nông nghiệp. Chế phẩm vi sinh sẽ giúp xử lý hiệu các chất thải hữu cơ, giúp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó còn mang lại sản phẩm phân bón tốt cho đất và cây trồng. Để mua chế phẩm vi sinh xử lý các chất thải hữu cơ chất lượng, hãy liên hệ với Vinong Sinh học Đức Bình

⫸ Xem thêm: Phân hữu cơ là gì? Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua