Bật mí 6 loại giá thể trồng lan tốt nhất dành cho bạn

5/5 - (99 bình chọn)

1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển ổn định của lan chính là giá thể trồng lan. Đặc biệt, giá trị của giá thể dùng để trồng lan còn được thể hiện qua yếu tố thẩm mỹ. Một giò lan đẹp cần phải có 1 giá thể đẹp, nghệ thuật. Hiện nay, trên thị trường đang có 6 loại giá thể thẩm mỹ, nghệ thuật và cực tốt để giúp lan phát triển ổn định. Cụ thể 6 loại giá thể đang được nhắc tới là gì?

Giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay là gì?
Giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay là gì?

Giá thể trồng lan từ than củi

Loại giá thể trồng lan đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập tới chính là giá thể than củi. Vậy loại giá thể này có những ưu điểm như thế nào mà lại được nhiều người chơi lan ưa chuộng trở thành 1 loại giá thể được sử dụng phổ biến?

Giá thể trồng lan từ than củi
Giá thể trồng lan từ than củi

Ưu điểm của giá thể than củi

Giá thành được xem như là yếu tố ưu điểm đầu tiên khiến cho giá thể lan được nhiều người chơi hoa ưa chuộng sử dụng. Trên thị trường, loại giá thể này được chào bán với mức giá vô cùng rẻ.

Bên cạnh mức báo giá hấp dẫn, giá thể than củi còn có rất nhiều những ưu điểm khác bao gồm:

 • Than củi ngày ở bên trong cấu tạo và các lớp thành phần đều không có mầm mống sâu bệnh
 • Tiếp theo, than củi có khả năng hấp thụ dưỡng chất từ phân bón khá tốt, không bị rửa trôi quá nhiều nên có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng lại cho rễ cây.

Hạn chế

Cùng với những ưu điểm nổi bật, giá thể than củi cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Than củi là loại giá thể có khả năng giữ nước, giữ ẩm khá kém. Chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn loại lan phù hợp với môi trường khô, không có nhu cầu về nước quá cao. Có như vậy lan mới có thể sinh trường, phát triển tốt trên giá thể này.
 • Thời gian mục của gái thể than củi phụ thuộc vào độ lớn diện tích của miếng than củi được sử dụng. Do đó, bạn nên sử dụng những giá thể nhỏ, chặt ra để cho hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Giá thể vỏ dừa

Bên cạnh giá thể than củi, chúng ta còn có giá thể vỏ dừa trồng hoa lan khá tốt.

Bên cạnh giá thể than củi, chúng ta còn có giá thể vỏ dừa trồng hoa lan khá tốt.
Bên cạnh giá thể than củi, chúng ta còn có giá thể vỏ dừa trồng hoa lan khá tốt.

Ưu điểm của giá thể bỏ dừa

 • Giá thành rẻ tương tự như giá thể than củi cũng được xem là ưu điểm đầu tiên mà bạn có thể tìm thấy ở giá thể trồng than từ vỏ dừa.
 • So với giá thể than củi thì giá thể vỏ dừa lại có khả năng giữ nước, giữ âm rất tốt. Đây được xem là điều kiện phù hợp để bạn tiến hành trồng các loại lan đa thân như: Vũ nữ, Dendro,…

Hạn chế

Cùng với những ưu điểm vừa nêu trên giá thể trồng hoa lan từ vỏ dừa cũng có những hạn chế nhất đinh. Hạn chế này đặc biệt lại được xuất phát từ chính ưu điểm của nó.

Cụ thể, như vừa đề cập, giá thể vỏ dừa có khả năng hút ẩm, hút nước tốt. Chính vì thế mà giá thể rất dễ rơi vào trường hợp mục nát , dễ mọc rong rêu. Điều này khiến cho lan khó khăn hơn trong việc lấy dinh dưỡng.

Môi trường ấm nhiều cùng rong rêu có thể dễ dàng tạo điều kiện cho virus và sâu bệnh hại sinh sôi. Do đó, việc chăm sóc lan cần phải cực kỳ chỉn chu và đầu tư nhiều thời gian, công sức.

Giá thể trồng lan từ Dớn

Với nhiều người chơi lan chuyên nghiệp thì “dớn” không phải thuật ngữ quá mới lạ. Tuy nhiên với những người ngoại đạo hay mới gia nhập thì “dớn” quả thực là một từ khá khó hiểu. Cùng với đó, giá thể trồng hoa lan từ dớn cũng kém phổ biến hơn. Tuy nhiên đây lại là loại giá thể rất phù hợp để trồng lan đất.

Ưu điểm của giá thể

Giống như than củi hay vỏ dừa, đơn cũng có những ưu điểm nhất định giúp cho người chơi lan ưa chuộng nó. Cụ thể, những ưu điểm này bao gồm có:

 • Dơn có khả năng hút ẩm tốt, giữ ẩm có nên thích hợp để trồng các loại lan ưa nước .
 • Điều đặc biệt của dớn là dù có khả năng hút ẩm tốt song chúng lại không dễ mọc rong rêu và vi khuẩn, virus khó sinh sôi. Do đó đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi để trồng và chăm sóc lan.

Hạn chế

Mặc dù là loại giá thể khỏe mạnh, khó bị tấn công bởi sâu bệnh hại. Tuy nhiên đơn cũng có những có những điểm hạn chế nhất định. Điều này hoàn toàn hiển nhiên bởi tự nhiên không có điều gì quá hoàn hảo.

Điểm hạn chế của giá thể trồng lan từ đơn chính là độ thông thoáng kém. Cụ thể, dớ kém thông thoáng, việc thoát nước khó khăn hơn so với những giá thể khác nên mùa mưa khá dễ ngập úng gây ủng, dễ mục nát.

Thâm một điểm hạn chế nữa là so với những loại giá thể khác thì giá thành của dơn được bạn trên thị trường là khá cao.

Xem ngay: Những loại phân bón cho lan tốt nhất và lưu ý khi bón phân bạn cần biết

Giá thể trồng hoa lan từ gỗ và lũa

Một trong những giá thể trồng lan khá tốt được ưa chuộng trên thị trường là giá thể từ gỗ và lũa.

Giá thể trồng hoa lan từ gỗ và lũa
Giá thể trồng hoa lan từ gỗ và lũa

Ưu điểm của giá thể từ gỗ và lũa

Tính thẩm mỹ cực cao chính là ưu điểm hàng đầu phải kể đến khi sử dụng giá thể trồng hoa lan từ gỗ và lũa.

Theo đó, gỗ và lũa rất dễ tạo hình, có độ thông thoáng cao nên tạo ra những giò lan cực đẹp và giá trị.

Gỗ được sử dụng trồng lan còn có mùi hương đặc trưng, độ cứng nhất định. Đây là nhân tố giúp chống lại sâu bệnh hại, mục nát giá thể một cách tối ưu.

Hạn chế

Giá thành cao chính là điểm hạn chế của giá thể trồng hoa lan từ gỗ và lũa. Ngoài ra thì với những loại lan ưa ẩm nhiều thì bạn cần bổ sung nước tạo độ ẩm giá thể thường xuyên hơn.

Giá thể trồng hoa lan từ vỏ thông

Trong 6 loại giá thể trồng hoa lan tốt và giá trị mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc, giá thể từ vỏ thông là cái tên không thể bỏ qua.

Ưu điểm của giá thể trồng hoa lan từ vỏ thông

Giống như những loại giá thể được giới thiệu phía trên, giá thể trồng hoa lan từ vỏ thông cũng có những ưu điểm vượt trội riêng biệt. Cụ thể những ưu điểm này bao gồm:

 • Tính thẩm mỹ cao, tạo được nhiều kiểu dáng, kích thước giá thể nghệ thuật
 • Vỏ thông có đặc tính giữ nước và độ ẩm cao cực tốt. Chính vì vậy mà nó có sự tương thích và phù hợp với nhiều loại lan.
Giá thể trồng hoa lan từ vỏ thông
Giá thể trồng hoa lan từ vỏ thông

Hạn chế

Cùng với những ưu điểm trên kể trên giá thể vỏ thông có một số những hạn chế bao gồm:

 • Giá thể từ vỏ thông không thể hấp thụ tối ưu dưỡng chất từ phân bón tốt như những giá thể khác
 • Việc mục nát cũng diễn ra nhanh hơn ở loại giá thể này.

Giá thể trồng lan từ viên đất nung

Loại giá thể cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc chính là giá thể trồng hoa lan từ viên đất nung.

Ưu điểm của giá thể trồng hoa lan từ viên đất nung

Giá thể trồng hoa lan từ viên đất nung là loại giá thể nhân tạo. Chúng được tạo nên từ việc nung từ hỗn hợp bao gồm: đất, đá, sét tự nhiên,…ở 1200ºC.

Về ưu điểm, giá thể này có độ thoáng khí, phù hợp với nhiều loại lan. Viên đất nung cũng có khả năng vô trùng cao, giữ ẩm vừa phải, chống ngập úng tốt.

Hạn chế

Giá thể trồng hoa lan từ viên đất nung có 1 điểm hạn chế là không thể hấp thụ tối ưu dưỡng chất từ phân bón. Tính thẩm mỹ đôi khi không cao cũng là điểm hạn chế của giá thể này.

Giá thể trồng lan từ viên đất nung
Giá thể trồng lan từ viên đất nung

Trên đây là 6 loại giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến với những ưu điểm tuyệt vời mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ tham khảo thật kỹ những thông tin, cân nhắc với giống cây của mình và chọn được 1 loại giá thể trồng phù hợp nhất nhé.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách làm GE nha đam chăm sóc lan hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua