Cách xử lý nước ao bị thối hiệu quả và nhanh chóng nhất

5/5 - (48 bình chọn)

Nước ao hồ bị thối không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh mà còn tác động tới chất lượng nguồn nước về lâu dài. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này do đâu? Làm thế nào để khắc phục triệt để? Cùng tham khảo cách xử lý nước ao bị thối hiệu quả, an toàn mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây để có giải pháp phù hợp nhất.

Tình trạng ao hồ bị thối, ô nhiễm không còn xa lạ trong đời sống hiện nay
Tình trạng ao hồ bị thối, ô nhiễm không còn xa lạ trong đời sống hiện nay

Nguyên nhân khiến nước ao bị hôi thối

Để tìm được cách xử lý nước ao bị thối, bạn cần tìm ra cặn kẽ nguyên nhân do đâu. Địa hình ở Việt Nam chủ yếu là ao hồ, đồi núi xen kẽ nên không tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm. Nguyên nhân gây ra vấn đề này thường là do các yếu tố sau đây:

  • Nước ao tù, không được vệ sinh định kỳ khiến nước đục, hoặc vùng ao đó chưa có hệ thống xử lý nước ra vào dẫn tới bốc mùi hôi khó chịu.
  • Nguồn nước thải từ sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân sinh sống xung quanh nhưng chưa được xử lý mà đổ trực tiếp ra ao hồ. Đây chính là nguyên nhân khiến nước ao nhanh ô nhiễm nhất.
  • Nguồn nước thải từ chăn nuôi, nuôi thủy hải sản, không xử lý thức ăn thừa của thủy sản,…Thậm chí khi cá chết cũng không xử lý, để nổi trắng trên ao gây mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh.
  • Nguồn nước ao lâu năm nhưng không được nạo vét hết bùn, xử lý phân cá, để cặn ở đáy ao,…
  • Do thói quen của người dân, tùy tiện xả rác, chất thải xuống ao hồ mà không xử lí kịp thời khiến nước dễ ô nhiễm nhanh chóng.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ao hồ bị hôi thối, càng khiến việc xử lý nước tốn thời gian và công sức.

Tác hại khi sống quanh nước ao bị thối

Không ít người thường lơ là, không tìm cách xử lý nước ao bị thối khiến tình trạng nước ngày càng vẩn đục, ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nguồn nước ao hôi thối gây ra một số tác hại dưới đây:

  • Thủy hải sản, sinh vật sống trong nguồn nước hôi thối dễ bị nhiễm bệnh mà chết. Đối với người làm nghề nuôi trồng thủy hải sản để kinh doanh thì tình trạng này ảnh hưởng tới nguồn thu lớn. Do đó, bạn cần phải chú ý tới nước ao ngay từ đầu, tránh để bị ô nhiễm.
  • Môi trường sinh thái xung quanh bị ảnh hưởng theo. Thậm chí nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt của cư dân cũng bị tác động. Nguồn nước hôi thối làm cho môi trường bị ô nhiễm diện rộng, tác động trực tiếp tới sức khỏe của mọi người.
  • Bên cạnh đó, ao có mùi hôi còn khiến khí độc, tảo độc phát triển mạnh mẽ. Lâu dần càng khiến nguồn nước có mùi hôi nồng nạc, mất nhiều thời gian để giải quyết dứt điểm.
Nguồn nước ao ô nhiễm tác động tới môi trường sống xung quanh
Nguồn nước ao ô nhiễm tác động tới môi trường sống xung quanh

Cách xử lý nước ao bị thối mang lại hiệu quả cao

Như vậy, việc để nguồn nước ao bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới nguồn nước mà còn gây hại cho sức khỏe con người. Thay vì để chúng bốc mùi nồng nặc, bạn cần áp dụng cách xử lý nước ao bị thối càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số cách xử lý nước ao bị thối đơn giản, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo không gây hại cho môi trường sống xung quanh. Chắc chắn, bạn nên thử áp dụng qua:

Dọn dẹp sạch sẽ cảnh quan, môi trường nước xung quanh

Một trong những cách xử lý nước ao bị thối cấp tốc và nhanh chóng nhất chính là bạn cần dọn dẹp sạch sẽ cảnh quan xung quanh nguồn nước. Làm sạch từng luống cỏ, rác thải, xác thủy hải sản, vớt bỏ ao bèo, tảo,…

Sau khi làm sạch, bạn có thể thoát bỏ nguồn nước cũ nếu có lối thoát. Bơm nguồn nước mới vào để nước được sạch trước khi tiến hành nuôi trồng lứa thủy hải sản mới.

Nạo vét xử lý nước ao hồ bị thối

Cách xử lý nước ao bị thối bằng nạo vét bắt buộc đối với nguồn nước ao bị ô nhiễm nặng, không thể vớt bỏ chất thải. Thông thường, đáy bùn quyết định tới màu sắc và mùi nước nên bạn cần xử lý triệt để.

Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tìm hiểu công nghệ xử lý nguồn nước. Hạn chế để đáy ao tích tụ nhiều bùn mà không xử lý ngay từ đầu. Tùy theo diện tích ao mà nạo vét 1 – 2 ngày cho tới khi hết sạch bùn rồi mới xả lượt nước mới vào ao.

Cách xử lý nước ao bị thối bằng hệ thống MET

Trong trường hợp nước ao nơi bạn sống vừa bị hôi thối vừa đục thì bạn nên giải quyết tồn đọng ở mặt nước. Trước tiên, dọn dẹp toàn bộ cảnh quan ở xung quanh kết hợp nạo vét bùn ao hồ. Sau đó mới lắp đặt thêm hệ thống MET để xử lý sạch sẽ nguồn nước.

Áp dụng cách xử lý nước ao bị thối bằng phương pháp phù hợp
Áp dụng cách xử lý nước ao bị thối bằng phương pháp phù hợp

Hiện nay, hệ thống MET xử lý nguồn nước ao được nhiều hộ dân áp dụng, cơ năng đạt hiệu quả 100%, ít tốn chi phí vận hành mà mang lại độ bền lâu dài.

Đọc ngay: Vi khuẩn quang hợp PSB – Công dụng và cơ chế hoạt động

Cách xử lý nước ao bị thối bằng men vi sinh

Thông thường, áp dụng các cách xử lý nước ao bị thối phải trải qua nhiều công đoạn, tốn kém nhiều chi phí nên không phải ai cũng dễ dàng thực hiện ngay. Tuy nhiên, với giải pháp dùng chế phẩm sinh học, men vi sinh chính là giải pháp kinh tế hữu hiệu nhất.

Thị trường hiện nay có đa dạng loại men vi sinh chiết 100% từ men tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Đồng thời không gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước ao, nước sinh hoạt hàng ngày.

Cách sử dụng men vi sinh cũng vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần chọn lựa sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đọc kỹ hướng dẫn rồi đổ trực tiếp sản phẩm xuống ao, chờ cho men phân hủy, nguồn nước sau khi thấy trong, hết mùi hôi là đạt hiệu quả.

Tuy giúp xử lý nước ao bị thối hiệu quả nhưng cách này không triệt để, hơi tốn kém chi phí và hiệu quả chưa lâu dài. Do đó, chỉ phù hợp để xử lý nguồn nước ao diện tích nhỏ, bị ô nhiễm mức độ vừa phải.

Chế phẩm EMZEO tại vinong.net
Chế phẩm EMZEO tại vinong.net xử lý nước ao nuôi bị thối hiệu quả tức thì

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học an toàn, mang lại hiệu quả cao

Nếu bạn quyết định áp dụng cách xử lý nước ao bị thối bằng chế phẩm sinh học, men vi sinh thì nên áp dụng theo cách sau đây, để có kết quả tối ưu nhất:

Đối với trường hợp ao bốc mùi hơi thối, nhiều tảo lam bám xung quanh

Tảo lam nhiều khiến ao hồ tù đọng, bốc mùi hôi thối khó chịu. Để xử lý triệt để vấn đề này bằng chế phẩm sinh học, men vi sinh, bạn cần sử dụng các nguyên liệu gồm: 1 gói men vi sinh Đức Bình, 5kg mật rỉ đường, 10 lít nước sạch.

Đậy kín hỗn hợp rồi sục khí ủ bằng thùng phuy sạch trong khoảng 5 tiếng. Sau đó, lấy hộn hợp này pha thêm với nước vừa đủ. Phun tưới đều lên 5000m2 ao hồ. Đối với trường hợp nước ao bị nhiễm mùi nặng thì bạn điều chỉnh tăng gấp đôi liều lượng.

Tạt nước ao khoảng 1 – 2 lần để nước ao mất mùi và trong trở lại. Cứ cách 1 – 2 tuần, bạn lại xử lý bằng chế phẩm sinh học một lần để cải tạo ao luôn sạch, hạn chế mùi hôi nồng trong quá trình nuôi thủy hải sản tại nhà.

Khử nước ao nhiều tảo lam bằng chế phẩm sinh học đảm bảo an toàn
Khử nước ao nhiều tảo lam bằng chế phẩm sinh học đảm bảo an toàn

Đối với trường hợp cần khử mùi thối nhanh

Một trong những cách xử lý nước ao bị thối nhanh chóng, không gây hại cho nguồn nước sinh hoạt là bạn nên sử dụng chế phẩm EM gốc. Pha loãng 1 lít chế phẩm EM gốc + 5 gói men khử mùi hôi Emzeo với 100 lít nước để tạt đều trên bề mặt ao, xử lý mùi hôi cấp tấp.

Ứng dụng của EM là vô cùng rộng rãi
Chế phẩm EM gốc kết hợp với men khử mùi Emzeo khử sạch mùi hôi thối của ao nuôi sau 2 – 3h sử dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ủ chế phẩm gốc thành EM thứ cấp. Bằng cách kết hợp 1 lít chế phẩm gốc với 37 lít nước sạch, 2 lít mật rỉ. Ủ hỗn hợp yếm khí trong vòng 5 – 7 ngày, sau đó thu được 40 lít chế phẩm EM gốc. Kết hợp thêm men khử mùi Emzeo thì hiệu quả nhanh chóng, rõ rệt.

Sử dụng 40 lít chế phẩm EM gốc pha với lượng nước vừa đủ, phun xịt đều lên 1000m2 ao hồ. Sau khoảng vài giờ, bạn sẽ thấy ao hồ trong và bay hết mùi hôi thối khó chịu. Để duy trì nguồn nước ao sạch, bạn nên khử bằng chế phẩm sinh học định lý 1 tuần 1 lần. Hoặc khử ngay khi thấy ao bắt đầu đục và có mùi, tránh để mùi quá nồng.

Mua hàng tại đây

Mua chế phẩm sinh học, men vi sinh khử mùi hôi ao nuôi ở đâu đảm bảo chất lượng?

Lựa chọn nơi cung cấp chế phẩm sinh học, men vi sinh đảm bảo chất lượng không chỉ giúp bạn khử mùi hôi ao triệt để mà còn đảm bảo an toàn khi dùng. Giữa hàng tá các sản phẩm với đa dạng mẫu mã bán tràn lan trên thị trường, bạn càng cần phải chọn lọc thật kỹ.

Lựa chọn nơi cung cấp chế phẩm vi sinh đảm bảo chất lượng
Lựa chọn nơi cung cấp chế phẩm vi sinh đảm bảo chất lượng

Đến với chế phẩm sinh học Đức Bình, bạn sẽ nhanh chóng chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Công ty Vinong sinh học Đức Bình chuyên sản xuất độc quyền và cung cấp các loại chế phẩm chất lượng gồm: EM gốc, EMZEO, EM1, EMGRO, nấm trichoderma, các loại men vi sinh xử lý chất thải, nước thải,…

Sản phẩm của chúng tôi từ trước đến nay luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Được mọi người trên khắp cả nước tin dùng và chọn lựa trong thời gian qua. Đây cũng là lý do giúp Đức Bình ngày càng nâng cấp, phát triển sản phẩm chất lượng với đa dạng mẫu mã, giá thành cạnh tranh.

Bên cạnh đó, khách hàng đặt mua chế phẩm vi sinh với số lượng lớn sẽ được hưởng mức giá sỉ chiết khấu ưu đãi hấp dẫn. Khách hàng ở xa không còn phải lăn tăn khi đặt mua hàng tại đây, chỉ cần nhấc máy lên alo cho chúng tôi để được giao hàng tận nơi trong vòng 24h tùy khu vực.

Để được tư vấn, hỗ trợ chọn lụa sản phẩm chế phẩm vi sinh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 02466.544.686.

Qua các thông tin chia sẻ trong bài, hy vọng giúp bạn tìm được cách xử lý nước ao bị thối an toàn và đạt được hiệu quả như mong muốn. Nguồn nước cần được làm sạch triệt để ngay từ đầu, không ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí khi nuôi trồng các loại thủy hải sản trong ao.

Xem thêm: Tổng hợp những cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua