Hướng dẫn cách ủ cám gạo tưới rau hiệu quả

4.9/5 - (57 bình chọn)

Cám gạo có nhiều ứng dụng trong chăn nuôi và trồng trọt đặc biệt phân hữu cơ ủ từ cám gạo có công dụng rất tốt trong việc canh tác trồng rau sạch. Cùng tìm hiểu cách ủ cám gạo tưới rau trong bài viết:

Hướng dẫn chi tiết cách ủ cám gạo thành phân hữu cơ tưới rau hiệu quả

Cám gạo có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cây trồng, nhất là cây rau màu. Người ta thường sử dụng cám gạo trong việc tạo ra các loại phân bón hữu cơ chất lượng cao cấp. Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn chi tiết cách ủ cám gạo tưới rau hiệu quả nhất.

Trong cám gạo có gì mà tốt cho rau?

Cám gạo chính là một màng bao bọc toàn bộ hạt gạo giống như một lớp phấn mỏng nằm ngay giữa hạt gạo với vỏ trấu. Sau khi xay xát lúa để cho ra hạt gạo thì màng bọc hạt gạo và vỏ trấu đồng thời được tách ra lúc này chúng ta thu được cám gạo, với số lượng nhiều chúng ta có được thành phẩm là bột cám gạo. Tuy nhiên ở lần đầu tiên sau khi tách ra bột cám gạo lần khá nhiều sạn và tạp chất nên khi sử dụng chúng ta phải lọc sạch tạp chất.

Cám gạo có giá rất thấp hơn hạt gạo rất nhiều nhưng lại chứa tận 65% các chất dinh dưỡng của hạt gạo. Trong thành phần của cám gạo có chứa đầy đủ gluxit, protein, lipid, và các nguyên tố vi lượng như vitamin B6, E,B1 và khoáng chất thiết yếu khác.

Cám gạo sau khi thủy phân còn thể dùng làm nguyên liệu cần thiết trong khâu cung cấp thức ăn cho các loại vi khuẩn. Cám gạo sau khi thủy phân có vị ngọt và thơm, đồng thời trong cám gạo có đường gluco rấn cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật. Ngoài đường glucose ra trong cám gạo còn có các nguồn Vitamin và khoáng hữu cơ như vitamin B1, B6, B12, Canxi, Lân rất tốt cho việc cung cấp dinh dưỡng cho lợi khuẩn trong hệ sinh thái.

Phân ủ từ cám gạo bón rau rất tốt
Phân ủ từ cám gạo bón rau rất tốt

Nếu bón trực tiếp cám gạo cho rau thì hiệu suất sử dụng rất kém. Dùng các vi sinh vật hữu hiệu có trong các chế phẩm lên men chuyển hóa dinh dưỡng trong cám gạo thành thức ăn dễ tiêu cho cây trồng và giúp cải tạo đất trồng hiệu quả. Phân ủ từ cám gạo vô cùng an toàn cho người sử dụng và vô cùng thân thiện với môi trường, cám gạo có thể tự hủy và trở thành một nguồn mùn hữu cơ tốt cho đất.

Hướng dẫn cách ủ cám gạo tưới rau

Tự ủ phân hữu cơ từ cám gạo bón cho rau là giải pháp hiệu quả của canh tác trồng rau hữu cơ. Phân ủ từ cám gạo có chất lượng tốt hơn rất nhiều các dòng phân bón hữu cơ khác. Để sử dụng hiệu quả thì phải chế biến cám gạo thành phân hữu cơ vi sinh.

Cách ủ cám gạo thành phân hữu cơ dạng bột

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Cám gạo 60kg
 • Rác thải nhà bếp, xác bã hữu cơ: 60kg
 • Mật rỉ đường 1 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr
 • Nấm Trichoderma Bacillus: 200gr
 • Nước sạch 30 lít
 • Bao nilon đựng ủ, dụng cụ thực hiện
Cách ủ cám gạo tưới rau hiệu quả nhất
Cách ủ cám gạo tưới rau hiệu quả nhất

Cách ủ phân hữu cơ từ cám gạo

Bước 1: Pha dịch men: Hòa tan 1 lít mật rỉ đường + 1 gói emzeo 200gr + 1 gói nấm trichoderma bacillus Đức Bình 200gr + 30 lít nước sạch.

Bước 2: Trộn đều cám gạo với rác thải nhà bếp, xác bã thực vật, bã chè, bã cà phê …

Bước 3: Tưới ướt đều dịch men vào hỗn hợp ủ và đảo đều. Đóng tải dứa để ủ, để bao ủ ở nơi khô mát.

Bước 4: Thời gian ủ 15 – 20 ngày. Phân hữu cơ ủ từ cám gạo thành công có màu nâu sẫm, các thành phần hoai mục và nhiệt độ bao phân ủ trở về nhiệt độ thường. Phân cám gạo có mùi thơm lên men, hơi chua nhẹ và không có mùi hôi thối

Bước 5: Bảo quản và sử dụng phân cám gạo bón cho rau

Phân hữu cơ ủ từ cám gạo có thể sử dụng bón lót, bón cải tạo đất, bón sau thu hoạch, bón thúc cho rau hoặc có thể pha với nước sạch tưới đều trên các luống rau. Liều lượng pha tưới là 1kg phân cám gạo + 20 lít nước sạch. Định kỳ tưới 1 – 2 lần/tuần. Sử dụng phân cám gạo trong suốt quá trình trồng cấy rau màu.

 • Sử dụng trộn đất trồng rau: 10kg phân cám gạo + 50kg đất. Đảo đều, sử dụng trồng rau trong khay, trong thùng xốp
 • Cải tạo đất: Rắc đều trên bề mặt luống đất theo lượng 100 kg/sào bắc bộ. Xới đất và đảo đều.

Cách ngâm ủ cám gạo tưới rau

Cách ủ này tạo ra dòng phân hữu cơ vi sinh dạng dịch bón cho rau và cây trồng rất hữu hiệu. Loại phân bón này vừa tốt cây, tốt đất vừa bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh hiệu quả. Đây cũng chính là phân GE cám gạo sử dụng tưới cây rất hữu hiệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cám gạo 10kg
 • Mật rỉ đường 1 lít
 • Chế phẩm IMO: 1 lít ( có thể thay thế bằng 1 lít EMGRO)
 • Chế phẩm emzeo: 1 gói 200gr
 • Nước sạch 50 lít
 • Dụng cụ, thùng ủ …
Cách ngâm cám gạo tưới rau
Cách ngâm cám gạo tưới rau

Các bước tiến hành ngâm ủ cám gạo

Bước 1: Hòa tan toàn bộ nước sạch + mật rỉ đường + chế phẩm Emzeo + chế phẩm IMO ( hoặc EM gốc). Cho vào thùng ủ

Bước 2: Bổ sung 10kg cám gạo vào thùng ủ và khuấy đều. Đậy chặt thùng ủ, để nơi khô mát

Bước 3: Thời gian ủ 10 – 15 ngày là sử dụng được. Ngâm ủ phân cám gạo thành công khi lớp trên bề mặt thùng ủ có lớp tế bào màu trắng, dịch thơm có màu nâu nhạt, mùi thơm lên men.

Bước 4: Pha dịch ủ với nước sạch để tưới rau theo tỉ lệ: 1:40. Định kỳ tưới 2 lần/tuần.

Phân hữu cơ ủ từ cám gạo sử dụng rất tốt cho rau và tất cả các loại cây trồng như: hoa hồng, cây cảnh, cây ăn quả, cây công nghiệp… Cách ủ cám gạo tưới rau đơn giản, dễ làm đem lại hiệu quả cao. Mọi thắc mắc về ” Cách ủ cám gạo tưới rau ” xin vui lòng liên hệ SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn miễn phí.

⫸ Xem thêm: 3 cách ủ phân dê bón cây đơn giản, dễ thực hiện

⫸ Xem thêm: Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua